image banner
Trường PTDTNT THPT Bình Phước
Trường PTDTNT THPT Bình Phước tổ chức lễ khai giảng năm học 2023 - 2024

Trường PT Dân tộc nội trú THPT Bình Phước chào đón 117 tân học sinh

Sáng nay, ngày 05/9/2023, hòa chung không khí phấn khởi của hàng triệu học sinh cả nước chào đón năm học mới, trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT Bình Phước đã long trọng tổ chức lễ khai giảng năm học 2023-2024.

Tiếng trống trường chính thức khai giảng năm học mới của trường PT DTNT THPT Bình Phước.

Phát biểu tại buổi lễ bà Lê Thị Xuân Trang – Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh Ủy, Trưởng ban Dân vận tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy Ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Phước đã biểu dương và chúc mừng những kết quả mà thầy trò nhà trường đã đạt được trong năm học vừa qua.

Bên cạnh đó, bà cũng yêu cầu để tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những khó khăn, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ trong năm học mới 2023 – 2024, tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và các em học sinh của Trường PT DTNT THPT Bình Phước cần quan tâm tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ: Tiếp tục quán triệt sâu sắc chủ trương, đường lối của Đảng về giáo dục và đào tạo, tiếp tục triển khai thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018. Mỗi cán bộ, giáo viên, học sinh đều có nhận thức đúng, hành động thiết thực, hướng tới mục tiêu phát triển con người toàn diện cả “Đức – Trí – Thể – Mĩ”, có ý chí tự lực, tự cường, khát vọng vươn lên, giữ gìn và phát huy giá trị, bản sắc văn hóa các dân tộc. Phát động các phong trào thi đua, tạo sự chuyển biến thực sự về chất lượng, hiệu quả giáo dục và đào tạo trong nhà trường; Thực hiện đồng bộ các giải pháp hiệu quả để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, tăng số lượng học sinh giỏi, phấn đấu có thêm nhiều học sinh đạt giải cao trong các kì thi học sinh giỏi.

Định hướng nghề nghiệp, đảm bảo sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, các em có thể lựa chọn hướng đi, ngành, nghề phù hợp với năng lực, sở trường cá nhân và nhu cầu sử dụng lao động của xã hội. Đặc biệt, quan tâm giáo dục lý tưởng, đạo đức, lối sống, năng lực sáng tạo, kĩ năng thực hành, ý thức trách nhiệm xã hội cho các em học sinh. Kiên quyết loại trừ các tệ nạn xã hội đang có nguy cơ xâm nhập học đường, xây dựng môi trường giáo dục thực sự thân thiện, an toàn, lành mạnh, hạnh phúc;

Bà Lê Thị Xuân Trang – Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh Ủy, Trưởng ban Dân vận tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy Ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Phước phát biểu tại buổi lễ.

Tiếp tục làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, giáo viên và học sinh. Xây dựng khối đoàn kết, thống nhất trong nhà trường, cùng chung sức xây dựng, triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm của năm học. Quan tâm cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, giáo viên.

Xây dựng môi trường làm việc thuận lợi và thân thiện. Gắn kết, động viên cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường phát huy ý thức tự hào nghề nghiệp, tinh thần yêu nghề, tận tâm, tận lực, gương mẫu trong giảng dạy, công tác. Tạo nền tảng vững chắc đảm bảo việc duy trì và nâng cao chất lượng dạy học của nhà trường; Thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các chế độ, chính sách đối học sinh dân tộc nội trú.

Tổ chức tốt đời sống nội trú cho các em học sinh, trong đó chú trọng tổ chức các hoạt động tự học ngoài giờ chính khóa, hoạt động trải nghiệm sáng tạo, các phong trào văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao nhằm tạo ra môi trường thân thiện, đoàn kết, góp phần giáo dục các em về văn hóa truyền thống, ý thức giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc.

Bà Lê Thị Xuân Trang nhấn mạnh: “Các em hãy tự trau dồi cho mình phẩm chất, đạo đức, trí tuệ và bản lĩnh của thế hệ trẻ Việt Nam hôm nay, phấn đấu học tập, rèn luyện thật tốt để trở thành người có ích cho xã hội, trở thành những cán bộ trong tương lai có tri thức, có bản lĩnh chính trị vững vàng, đạo đức trong sáng, góp phần xây dựng quê hương Bình Phước ngày một phát triển, giàu đẹp, xứng đáng là những thế hệ tiếp nối xuất sắc truyền thống tốt đẹp của nhà trường”.

Thầy Đặng Hùng Sơn – Hiệu trưởng nhà trường phát biểu chào mừng các tân học sinh.

Cũng tại buổi lễ, thầy Đặng Hùng Sơn – Hiệu trưởng nhà trường đã chào mừng các tân học sinh cũng như toàn thể các em học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường bằng những lời chúc tốt đẹp nhất, “thầy tin các em rất vui mừng phấn khởi và háo hức bước vào năm học mới với nhiều dự định và ước mơ. Các em hãy thật cố gắng, phấn đấu ngay từ những giờ học đầu tiên, ngày học đầu tiên; tự giác, chủ động, tích cực, sáng tạo trong học tập, trong tham gia các hoạt động giáo dục và rèn luyện; chấp hành tốt nội quy, quy chế của nhà trường, tăng cường rèn luyện kỹ năng sống để hoàn thiện bản thân. Chúc các em bước vào năm học mới với nhiều niềm vui, tràn đầy năng lượng với nhiều thắng lợi mới!”.

Được biết, năm học 2022 – 2023 tỷ lệ học sinh đạt học lực khá, giỏi của trường là 88,74%, có 19 học sinh đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi các môn văn hóa cấp tỉnh, 01 giải ba hội thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh, Hội thao Quốc phòng an ninh đạt giải nhất toàn đoàn, tỷ lệ tốt nghiệp đạt 100%, điểm trung bình môn xếp thứ 3 toàn tỉnh sau 02 trường chuyên; đội ngũ giáo viên có trình độ đạt chuẩn là 100%, có 08 giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Bên cạnh đó, nhà trường cũng luôn đi đầu về hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao. Trong năm học này, nhà trường đã vinh dự được công nhận là Tập thể lao động xuất sắc, được UBND tỉnh tặng bằng khen đơn vị xuất sắc.

Năm học 2023-2024 trường đã tuyển 117 học sinh khối lớp 10 và chia theo vùng tuyển như sau: Các xã, phường, thị trấn khu vực III và thôn đặc biệt khó khăn nhà trường tuyển 25 học sinh; Các xã, phường, thị trấn khu vực II và khu vực I nhà trường tuyển 78 học sinh; Học sinh người Kinh vùng đặc biệt khó khăn nhà trường tuyển 13 học sinh; Học sinh thuộc hộ nghèo, cận nghèo nhà trường tuyển 01 học sinh. Với 117 được nhà trường chia thành 4 lớp.

Chào đón 117 học sinh khối lớp 10 .

Nhân dịp này, đại diện Hiệp hội Giáo dục nghề nghiệp và Nghề Công tác xã hội Việt Nam – ông Tô Xuân Giao, Phó Trưởng VPĐD tại TP. Hồ Chí Minh đã trao 20 triệu đồng tiền học bổng dành cho các em học sinh nghèo dân tộc nội trú của trường. Đây cũng là một trong những mục tiêu của Hiệp hội nhằm hỗ trợ cho các em vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số có thêm điều kiện để đến trường học tập và rèn luyện…

Ông Tô Xuân Giao, Phó Trưởng VPĐD tại TP. Hồ Chí Minh Hiệp hội GDNN và Nghề CTXH Việt Nam trao học bổng dành cho các em học sinh nghèo dân tộc nội trú.

Bình Phước là một tỉnh miền núi thuộc miền Đông Nam Bộ, có diện tích tự nhiên là 6.871,543 km2; phía Đông giáp tỉnh Bình Dương và tỉnh Đồng Nai; phía Bắc giáp tỉnh Đăk Nông và tỉnh Lâm Đồng; phía Tây giáp tỉnh Tây Ninh và có đường biên giới dài 258,939 km với Vương quốc Campuchia; có 11 huyện, thị xã, thành phố với 111 xã, phường, thị trấn, trong đó có 15 xã biên giới.

Toàn tỉnh có 41 thành phần dân tộc thiểu số.

Trong giai đoạn 2021 – 2025 tỉnh có 58 xã, phường, thị trấn thuộc ba khu vực III, II, I vùng DTTS và miền núi; có 46 thôn ấp đặc biệt khó khăn (trong đó có 21 thôn thuộc 5 xã đặc biệt khó khăn). Theo số liệu chính thức của cuộc điều tra 53 dân tộc thiểu số (DTTS) vào thời điểm 01/4/2019, số liệu về các dân tộc trên địa bàn tỉnh như sau: Tổng số người DTTS là 195.635 người, chiếm 19,67% dân số cả tỉnh. Toàn tỉnh có 41 thành phần dân tộc thiểu số và 01 thành phần người nước ngoài là 42.

Một số hình ảnh tại Lễ khai giảng:

h                                                                                                                                                                                                                                                                                         Nguồn: Báo Tạp chí điện tử Nghề nghiệp & cuộc sống